Ý nghĩa của hình ảnh hoa sen trên các sản phẩm bằng sứ

  20/06/2021

  PHẠM MINH DŨNG

“Nữ hoàng sắc đẹp “ trên đời không gì khác chính là những loài hoa. Mỗi loài hoa lại có một ngôn ngữ riêng. Nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó. Hoa sen cũng vậy, chúng mang một ngôn ngữ riêng độc đáo, một sắc hương nồng nàn. Hình ảnh hoa sen được Thiết bị vệ sinh tân cổ điển Haduvico  lựa chọn để mang vào trong các sản phẩm bằng sứ của mình, không chỉ vì đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Hình ảnh hoa sen gắn liền với đời sống của người Việt

Có thể nói, hoa sen là loài hoa gần gũi, thân quen nhất với những người con đất Việt. Hoa sen mọc dưới nước, nhất là vùng đầm lầy, ao bùn. Loài hoa này sống dưới nước, thường có màu hồng hoặc trắng, có hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết như hoa huệ, lá xanh to mọc trên mặt nước hoặc vươn cao.

Hoa sen có giá trị về nhiều mặt, mọi bộ phận của chúng đều có giá trị dinh dưỡng cao. Nhụy hoa, cánh hoa, hạt, củ sen đều được sử dụng trong ẩm thực. Trong lá, hoa hay rễ,..đều có chứa những chất giúp phòng bệnh, chữa và kháng bệnh. Do đó chúng được sử dụng nhiều để làm thuốc trong y học, nhất là trong đông y.

Hoa sen là biểu tượng của sự mạnh mẽ, thanh tao, thuần khiết “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Chính vì mang ý nghĩa tượng trưng như vậy, vì sự gần gũi với đời sống Việt mà hoa sen trở thành hình ảnh trang trí phổ biến trên nhiều sản phẩm của Haduvico như: Đôn sứ, chậu sứ mỹ thuật trong phòng tắm, sân vườn...

Hình ảnh hoa sen gắn liền với Đạo Phật

Có khi nào bạn thắc mắc rằng, hoa sen mọc nơi bùn lầy tối tăm kia mà lại được chọn làm biểu tượng trong Phật giáo, trong đời sống tâm linh? Bằng cái nhìn thông thường, hoa sen cũng như bao loài hoa khác, đủ sắc, đủ hương, đủ giá trị với cuộc sống. Nhưng chỉ có duy nhất hoa sen mới mang ý nghĩa nhân sinh cao quý. Đó là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, cho sức mạnh vươn lên.

Hoa sen là một trong bát bửu của Đạo Phật. Nó là biểu tượng cho nơi tọa lạc thiêng liêng của Đức Phật. Từ củ sen đến hạt sen đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Nhưng ý nghĩa thâm sâu nhất của hoa sen đó là sự tĩnh lặng trong tâm hồn, vẻ đẹp giản dị mà thanh tao toát ra từ tâm. Hoa sen được Phật lựa chọn bởi nó hội tụ 5 yếu tố: thuần khiết, vô nhiễm, thanh lọc, thùy mị của mùi hương, kiên nhẫn. Đó cũng là 5 biểu tượng cho tinh thần:

• Tính thuần khiết: cả quá trình từ khi bung nở đến khi lụi tàn, hoa sen không hề bị làm phiền bởi bất cứ loài ong bướm nào.

• Tính vô nhiễm: đặc trưng của hoa sen là mọc nơi bùn ao, đầm lầy, những nơi tanh hôi ẩm ướt. Nhưng hoa sen vẫn giữ được hương sắc thuần túy, không bị vướng bẩn.

• Tính thanh lọc: đến mùa sen sinh sôi nảy nở, lan rộng khắp ao, đầm, bạn sẽ nhận thấy nước đầm lúc đấy rất trong như thể mọi ô uế đều lắng xuống.

• Tính thùy mị của mùi hương: một hương thơm thanh khiết, dịu nhẹ, không quá nồng như huệ hay hồng.

• Tính kiên nhẫn: hoa sen phải trải qua cả một quá trình sinh trưởng kiên trì, cắm rễ từ đáy hồ, nảy mầm vươn lên tới mặt nước và bung nở sắc hương.

Hình ảnh của hoa sen theo quan điểm phong thủy

Hoa sen là loài hoa duy nhất hội tụ đủ năm yếu tố ngũ hành. Thân sen: mộc, nước (nơi sen mọc): thủy, bông sen hồng: hỏa, nhụy vàng: thổ, ngó sen trắng: kim.

Biểu tượng cho tình yêu trong sáng, thuần khiết là quan niệm phong thủy về hoa sen. Nói như vậy bởi lẽ, trong quá trình sinh trưởng mỗi bộ phận đều có tượng trưng cho một điều gì đó. Một gốc thường mọc hai hoa: sự ân ái, hòa hợp giữa vợ và chồng. Đài và hoa cùng phát triển: vợ chồng giúp đỡ nhau cùng vươn lên, phát triển. Hạt sen: sớm sinh quý tử, một đài sen: con cháu đầy đàn. Bởi vậy, một tình yêu đang chờ đợi hái quả thì hãy chọn biểu tượng hoa sen.

Các nhà phong thủy thường cho rằng hoa sen trên các đồ dùng, vật dụng trong gia đình sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc, công danh cho gia chủ. Do đó, họ khuyên nhủ rằng, nên lựa chọn những sản phẩm có họa tiết hoa sen đặt trong nhà.

Các sản phẩm sứ được trang trí bằng hình ảnh hoa sen, đều toát lên những vẻ đẹp giản dị, thuần khiết, hé mở những ý nghĩa sâu xa. Hoa sen làm cho đồ sứ mang những nét thanh tao, tinh khôi đôi lúc thiêng liêng. Đặc biệt hơn là gần gũi, thân thuộc với mọi người Việt.

Vậy quý khách hàng hãy đến ngay với Thiết bị vệ sinh tân cổ điển Haduvico, sẽ có vô vàn những sự lựa chọn thiết bị cho phòng tắm, sân vườn với đồ sứ có trang trí hoa sen. Tại đây chúng tôi có đầy đủ, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng tinh tế và sang trọng, chất lượng đảm bảo và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Thiết bị vệ sinh tân cổ điển Haduvico tự hào cung cấp các sản phẩm cao cấp tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi không ngừng sáng tạo và cho ra đời các sản phẩm mới độc đáo hơn, đáp ứng nhu cầu của những người yêu gốm sứ.

Đóng góp ý kiến

popup

Số lượng:

Tổng tiền: